Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
Tên ý tưởng:
Tác giả:
Ngày
Mô tả
Lượt like
Lượt xem 354

*  Thực hiện :

-Theo vị trí được phân công trên 3 lát dao ABC, lát dao C của tổ là nơi thuận tiện để áp dụng “ Bệ tập kết mủ có xử lý nước thải”.

- Bệ tập kết mủ của tổ nằm bìa khuôn viên trạm, rộng 3m, dài 4m, cao 60cm, dốc 5 độ về hướng Đông, kết nối với 3 ống bi nước dùng chứa nước thải đặt nữa chìm nữa nổi lên khỏi mặt đất 50cm có ống thông nhau từ 60mm đến 90mm có khóa riêng biệt cho từng ống bi nhằm giữ lại nước có lẫn mủ trong một khoảng thời gian nhất định để khi xả ra chỉ còn lại nước, nước này dễ thấm vào đất mà không để lại tàn dư của mủ.

 * Cách sử dụng:

- Đối với mủ nước: Sau khi đổ mủ nước vào trong bắc mủ, dùng một lượng nước khoảng 2 lít rửa tất cả các thùng và vật dụng của mình trên bệ này cho đến khi hết mủ, nước rửa được chảy vào các ống bi,(tận thu mủ tráng thùng) công nhân rửa xong tất cả rồi khóa lại để tránh các ngày mưa nước vào bên trong.

- Đối với mủ tạp: Mủ được cân trực tiếp và xếp ngay ngắn trên bệ, mủ nước chảy lại qua đêm chưa đông chảy theo độ dốc của bệ vào trong ống bi, trong khoảng thời gian nhất định mủ và nước sẽ tách ra, mủ nổi lên - nước lắn xuống dưới, mủ được lấy ra khi đã đông cứng (mủ tận thu), nước xả ra sau khi đã trong không còn lẩn mủ.

* Lưu ý : Xả nước trước khi nghiệm thu mủ các loại để tránh nước đầy tràn, sau mỗi ngày sử dụng nhớ khóa lại tránh mưa đêm nước vào trong làm tràn mủ chưa đông ra ngoài.

5. Phạm vi áp dụng, khả năng phổ biến.

- Có lợi cho môi trường: Không còn tình trạng nước và mủ tươi chảy lan ngoài đất, vươn vãi chung quanh khu vực nhận mủ, không khí trong lành không còn mùi hôi thối khi công nhân đến giao mủ.

- Đối với tổ trưởng : Không phải bố trí công nhân tráng thùng, mủ tráng thùng thu về từ các ống bi từ 350 – 400 kg tươi/ tháng, giảm chi phí công tráng thùng của lát dao C trung bình 300.000 đồng/ tháng, giảm bớt khối lượng công việc vệ sinh trạm giao nhân mủ, thực hiện đúng theo yêu cầu về việc sử dụng tiết kiệm nước của công ty.

- Đối với công nhân : Mỗi công nhân giảm 30.000 đồng/tháng chi phí xe kéo mủ ở lát dao C, cả tổ là 1.320.000 đồng/tháng, giảm bớt khối lượng công việc vệ sinh trạm khi giao nhận mủ, không xử dụng thuốc chống đông gây ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân, tạo cảnh quan trong lành nơi làm việc.

- Đối với nông trường, công ty: Chất lượng mủ tận thu tốt, không sử dụng thuốc chống đông giảm chi phí sản xuất.

Ý tưởng cùng lĩnh vực

Stt Tác giả Ý tưởng Lượt xem Ngày
1 Trương Văn Hải
Kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác cao su.
Chế độ cạo tận thu trên cành với chiều dài miệng cạo ngắn (S/3U) kết hợp sử dụng dây dẫn mủ giúp tận thu tối ưu năng suất vườn cây trước khi thanh lý tái canh 477 YT-316 17/06/2021
2 Đoàn Nhân Luân
Kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác cao su.
Điều tra bệnh lá trên vườn cao su bằng flycam 350 YT-332 23/07/2021
3 NGUYỄN BÁ KHOÁT
Kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác cao su.
Tấm đậy chống tràn mủ cao su 245 YT-353 06/10/2021