Thông qua các kết quả kiểm tra trước khi đưa vào chế biến, so sánh với kết quả kiểm tra mủ sau khi chế biến, từ đó tạo thành 1 tham số. Từ tham số theo dõi đó, tạo ra mối quan hệ giữa kết quả kiểm tra mủ trước và sau chế biến.
Do vậy, sau quá trình theo dõi, sẽ hình thành mối quan hệ. Dần dần hình thành tham số tham khảo, thuận lợi cho công tác chế biến sản xuất.
VÍ DỤ:
Mủ trước khi chế biến test Po được 40. Qua quá trình theo dõi, kết quả test mủ trước khi chế biến sẽ cao hơn so với sau chế biến từ 2-3 đơn vị. Từ đó có thể kết luận: Nếu như tuân thủ đúng quy trình chế biến, mủ sau khi chế biến ra sẽ có chỉ số Po tầm 37-38.