Phan đình Thanh
1 Trước khi cải tiến:
Trước khi chưa có quy trình nuôi cấy vi sinh khử mùi, nguyên liệu mủ tạp và mủ skim thường xuyên phát tán mùi hôi trong Nhà máy và khu dân cư.
Từ những bất cập trên Lãnh đạo đơn vị và CB CNV đã đưa ra 3 mục tiêu cơ bản như sau:
1- Xử lý mùi hôi trong Mủ tạp bằng cách nuôi cấy vi sinh Chế phẩm Sinh học
2- Không để mủ rơi vãi trong khu vực Nhà máy.
3- Mang lại hiệu qủa trong quá trình chế biến.
2 Sau khi cải tiến:
- Thứ tự thực hiện công việc:
- Xử lý mùi hôi phát tán trong khu vực chế biến bằng cách sử dụng nuôi cấy vi sinh gồm các chủng loại:
Chế phẩm sinh học: (ENNYME COMPOST) EC
Chế phẩm gồm thành phần: hoạt chất hữu cơ, khoáng chất, chất đặc hiệu sinh học.
Chế phẩm sinh học: ( MIC RO BE – LIFT) IND
Chế phẩm sinh học gồm; Một số chủng vi sinh đã được nuôi cấy nhân sinh khối.
Đường mía có tác dụng trong quá trình lên men khi nươi cấy vi sinh.
Nước thải mủ cao su.
Các thành phần trên quá trình nuôi cấy lên men nhằm nhân sinh khối.
Các bước thực hiện theo công đoạn.
· Pha nuôi cấy vi sinh.
- Dùng lượng nước sạch pha trộn nước thải theo tỷ lệ: 150 lít nước sạch cho 50 lít nước thải cao su trộn đều. (ngày thứ nhất)
- Lượng đường cho vào 2 kg.
- Lượng Vi sinh IND = 0.5 lít
Qua ngày thứ hai cho vào bồn 100 lít nước sạch và 100 lít nước thải cao su.
Qua ngày thứ ba cho vào bồn 150 lít nước thải và 50 lít nước sạch.
Qua ngày thứ 4 cho vào bồn 200 lít nước thải, cứ như vậy những ngày tiếp theo cho vào bồn mỗi ngày 200 lít nước thải cho đến khi đầy bồn.
Sau 7 ngày quy trình nuôi cấy vi sinh khử mùi đã hoàn tất.
· Công đoạn khử mùi hôi.
- Bơm vi sinh vào phuy chứa 200 lít
- Khối lượng sử dụng khoảng 100M2 bề mặt của mủ sử dụng hết 200 lít vi sinh.
- Dùng bơm xịt cao áp xịt đều lên bề mặt của mủ.
Thời gian xử lý vào sáng sớm hoặc chiều