Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
Tên ý tưởng:
Tác giả:
Ngày
Mô tả
Lượt like
Lượt xem 945

- Sau khi máy cán kéo cán hết một mương mủ thì người công nhân quay máy sang mương tiếp theo, sau đó lôi mủ trong mương bỏ vào trục cán của máy, cứ lần lượt như vậy cho đến hết tất cả các mương trong ca sản xuất.

- Mục đích công đoạn này là làm giảm kích thước từ những mương mủ đã đánh đông thành tờ mủ có kích thước mỏng hơn nhằm loại bỏ bớt serum đồng thời tạo thuận lợi cho công đoạn cán tờ và băm cốm sau đó.

- Cách vận hành trước đây:

Vào ca sản xuất, người công nhân xả nước vào từng mương mủ đã được đánh đông để cho mủ trong mương nổi lên sau đó quay máy cán kéo đến từng mương, khởi động máy, sau đó dùng tay lôi mủ trong mương đó cho thẳng vào trục cán để máy cán và kéo mương mủ, cứ lần lượt như vậy, hết mương này lại quay máy sang mương khác và lại dùng tay để cho mủ vào máy trong khi máy vẫn liên tục hoạt động.

- Sáng kiến lắp thiết bị an toàn:

Sau khi máy cán hết một mương mủ, người công nhân quay máy sang mương tiếp theo và khi người công nhân lôi mủ tiến lại gần máy cán kéo (trong phạm vi khoảng cách 30 – 35cm) để cho tờ mủ vào trục cán thì hệ thống cảm biến quang sẽ nhận diện và phát tín hiệu về hệ thống điện tại tủ điều khiển, tự động ngắt điện làm cho máy sẽ tự động dừng lại.

Phía ngoài 2 trục cán kéo chính của máy, thiết kế thêm 1 trục kéo phụ có răng bám và bánh răng truyền động nối liền với hộp số của máy chính. Sau khi máy dừng lại thì người công nhân cho tờ mủ lên trục cuốn phụ phía ngoài, bước ra khỏi khoảng cách mà cảm biến quang nhận diện thì mới khởi động lại được máy, khi khởi động lại máy  thì đồng thời lúc này trục cuốn phụ sẽ tự động lôi tờ mủ vào trong trục cán kéo của máy để cán tờ mủ bình thường.

Ý tưởng cùng lĩnh vực

Stt Tác giả Ý tưởng Lượt xem Ngày
1 Trương Văn Hải
Kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác cao su.
Chế độ cạo tận thu trên cành với chiều dài miệng cạo ngắn (S/3U) kết hợp sử dụng dây dẫn mủ giúp tận thu tối ưu năng suất vườn cây trước khi thanh lý tái canh 942 YT-316 17/06/2021
2 Đoàn Nhân Luân
Kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác cao su.
Điều tra bệnh lá trên vườn cao su bằng flycam 750 YT-332 23/07/2021
3 NGUYỄN BÁ KHOÁT
Kỹ thuật trồng, chăm sóc, khai thác cao su.
Tấm đậy chống tràn mủ cao su 712 YT-353 06/10/2021