CTY TNHH MTV CAO SU BÌNH LONG
Mục đích của ý tưởng, giải
pháp: Phương pháp đánh đông đang áp dụng hiện nay
luôn tiêu tốn một lượng acid acetic khoảng 5.0 – 5.5 kg/tấn sản phẩm, một năm sử
dụng khoảng 45 tấn acid. Lượng acid này sau khi thải ra môi trường phải được xử
lý với một chi phí nhất định.
Giải pháp
đánh đông nguyên liệu mủ nước bằng vi sinh sẽ làm giảm giá thành sản phẩm, nâng
cao hiệu quả kinh tế. Bảo vệ môi trường tốt hơn do giảm được tải lượng thải ra
môi trường, cải thiện môi trường làm việc cho công nhân do không phải tiếp xúc
với acid.
Cơ sở lý thuyết: Latex tươi là mủ
cao su ở trạng thái phân tán nằm lơ lửng trong dung dịch chứa nhiều chất hữu cơ
và vô cơ. Ngoài hiđrocacbon ra, latex còn chứa nhiều chất cấu tạo cũng có trong
mọi tế bào sống, đó là protein, acid béo, dẫn xuất của acid béo, glucid,
enzyme, muối khoáng.
Trong latex tươi, có rất
nhiều loại vi khuẩn, có loại tác dụng vào glucid, có loại tác dụng gây hư thối
protein. Các vi khuẩn có chức năng trong sự đông đặc latex ngẫu sinh, do các
enzym mà chúng tiết ra hoặc
do chúng trực tiếp tác dụng làm hạ thấp pH latex.
Ở điều kiện yếm khí, loại vi khuẩn tác dụng vào
glucid sẽ gây nên men thành các acid lactic, acetic, acid butynic và cacbonic
gây đông đặc latex.
Tóm lại, latex tươi là môi trường lý
tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển, đặc biệt trong đó có các chủng loại vi
sinh tác động vào thành phần glucid ở điều kiện yếm khí tạo ra các loại acid
gây đông đặc latex tươi.
2.3 Giải pháp thực hiện.
Đề tài được nghiên cứu và thực hiện dựa trên cơ sở
lý thuyết và phân tích các số liệu thu thập được từ thực tế sản xuất, nhằm xây
dựng một quy trình đánh đông bằng phương pháp vi sinh phục vụ cho yêu cầu sản
xuất mủ SVR 3L. Quy trình này hoàn toàn phù hợp với điều kiện kỹ thuật, công
nghệ, máy móc thiết bị của Xí nghiệp hiện nay.
Quy trình tổng quát:
Công đoạn tiếp nhận, phối trộn tại hồ hỗn hợp
tương tự như quy trình đánh đông bằng acid acetic. Tuy nhiên, do sử dụng vi
sinh nên nguyên liệu cần đảm bảo chỉ sử dụng NH3 hoặc hệ NH3
– H3BO3 chống đông như nguyên liệu Nông trường hiện nay,
không sử dụng chất diệt khuẩn để chống đông.
Tại hồ hỗn hợp, phối trộn vi sinh từ bồn nuôi cấy
với tỉ lệ 1-3%/nguyên liệu tươi. Mủ trong hồ được xả vào mương qua hệ thống ống/máng.
Tưới một lượng nhỏ dung dịch acid acetic 1.0-1.3%
lên bề mặt mủ nhằm tạo điều kiện yếm khí cho vi sinh phát triển và xử lý chống
oxy hóa bề mặt. Mủ cô đông sau 14h có thể sản xuất được.
Đề tài này đang được thử nghiệm tại Xí nghiệp Cơ
khí Chế biến Quản Lợi từ tháng 05/2019, số lượng khoảng 3-5 tấn quy khô/ngày.