Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam Cuộc thi ý tưởng sáng tạo VRG 2021
CTY TNHH MTV CAO SU BÌNH LONG
Những năm gần đây tình trạng các thương lái và các hộ tiểu điền pha thêm chất độn vào mủ cao su nguyên liệu nhằm gian lận thương mại, việc gian lận này làm tỉ lệ hao hụt lớn gây thiệt hại về kinh tế, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sản phẩm cao su.
Chất độn chủ động thêm vào nhằm mục đích gia tăng trọng lượng nguyên liệu đồng thời làm tăng tổng hàm lượng chất rắn (TSC: Total solid content), thu lợi bất chính từ việc tăng thêm trọng lượng mủ và đơn giá/độ TSC.
Trước khi nghiên cứu và đề xuất giải pháp này, chúng tôi đã áp dụng một số phương pháp hóa học để xác định các chất độn trong nguyên liệu mủ nước theo quy trình của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam. Tuy nhiên, phương pháp đó có nhược điểm thời gian cho ra kết quả chậm (trong khoảng từ 25 đến 30 phút), không phân tích và xác định được đồng loạt các chất độn, một số chất độn không phát hiện được.